5 bước nấu bún bò Huế đơn giản tại nhà

10/04/2024 1 Bình luận

Bún bò Huế có nguồn gốc từ thành phố Huế – miền trung Việt Nam. Ban đầu, nó được phục vụ như một món ăn cho gia đình hoàng gia và quý tộc của triều đình nhà Nguyễn. Tuy nhiên, sau một thời gian, nó trở thành món ăn phổ biến trong cộng đồng.

Bún bò Huế có hương vị đậm đà, cay cay và một chút chua nhẹ đã làm thổn thức biết bao con tim. Bún được làm từ bột gạo dạng sợi mềm và dai. Thịt bò được sử dụng là thịt bắp chân, thăn bò,… Nước dùng được nấu từ xương hầm, gia vị và các loại thảo mộc.

Cách nấu bún bò Huế của người Huế

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu chế biến bún bò Huế truyền thống.

  • Chân giò heo: 1kg.
  • Thịt nạm bò: 500gr.
  • Chả cua, chả bò hoặc chả heo: 200gr.
  • Gia vị: 7 cây sả, 2 củ hành tây, 1 củ tỏi, 1 củ gừng, hành lá, 2 muỗng mắm ruốc, 1 quả chanh, bột canh, mì chính,…

Bước 2: Sơ chế giò heo, nạm bò.

  • Giò heo sau khi mua về, chặt thành từng khoanh tròn có bề dày khoảng 3cm. Sau đó, mang giò heo đi rửa sạch với một ít muối và luộc sơ qua để loại bỏ chất bẩn. Cuối cùng, vớt giò heo ra và rửa sạch lại với nước.
  • Thịt nạm bò, bạn rửa sạch rồi bắc lên bếp ninh với lửa nhỏ trong vòng 2 tiếng để thịt chín mềm. Ở bước này, bạn nên thêm ½ củ gừng vào ninh cùng để thịt thơm hơn. Sau khi thịt chín (xiên đũa qua miếng thịt được) thì bạn vớt ra, để nguội và thái lát mỏng. Lưu ý, để thịt mềm và không bị dai, bạn nên cắt thịt theo thớ ngang.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác.

  • Chả cua vo thành từng viên nhỏ, thả vào nồi nước luộc nạm ở trên và chờ đến khi nước sôi, chả nổi lên mặt nước thì có nghĩa là chả đã chín. Lúc này, bạn hãy vớt chả ra ngoài để riêng. Bạn có thể thay chả cua bằng chả bò, chả heo hoặc chả cây vào tùy theo sở thích của gia đình bạn nhé.
  • 3 cây sả cắt làm 3 phần rồi đập dập, 4 cây còn lại băm nhỏ.
  • 1 củ hành tây cắt đôi, củ còn lại thái lát mỏng.

Bước 4: Cách nấu nước dùng bún bò Huế của người Huế.

  • Hòa 2 muỗng mắm ruốc vào 100ml nước lạnh, khuấy đều cho hòa quyện.
  • Phi thơm phần sả đã băm nhuyễn cùng với hành băm, tỏi băm, ớt băm và 3 muỗng canh dầu điều để làm phần sa tế. Bạn nhớ đảo đều tay để các nguyên liệu không bị cháy. Khi các nguyên liệu đã ngả vàng thì hãy tắt bếp ngay.
  • Ninh giò heo đã sơ chế cùng với 1 củ hành tây cắt đôi và phần sả đập dập để làm nước lèo. Với cách làm này, nước lèo của bạn sẽ có vị ngọt tự nhiên từ xương. Lưu ý, bạn nên thỉnh thoảng hớt bọt để nồi nước lèo trong và cho ra thành phẩm ngon hơn.
  • Bạn hớt phần trên của hỗn hợp nước mắm ruốc đã pha ở bước 1 cho vào nồi nước hầm giò heo và bỏ phần cặn đi. Kế tiếp, cho 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối và nêm nếm sao cho vừa miệng. Nếu muốn nước lèo đậm đà hơn, bạn có thể giảm bớt lượng muối và cho thêm một ít nước mắm.
  • Thêm phần sa tế đã làm vào và khuấy đều cho đến khi nồi nước lèo sôi.

Bước 5: Hoàn thành tô bún bò Huế

Trụng bún sơ qua với nước sôi. Cho vào tô, chan nước lèo và bày trí các loại topping lên.

Vậy là bạn hoàn thành xong món bún bò Huế truyền thống tuyệt ngon mời cả nhà rồi.

 

 

 

0 0 votes
Đánh giá sao
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin tức khác